Ai là cha đẻ của robot công nghiệp, Lịch sử hình thành và phát triển

Ai là cha đẻ của robot công nghiệp, Lịch sử hình thành và phát triển

Nếu bạn là một người làm trong lĩnh vực tự động hóa hoặc có yêu thích với robot thì chắc chắn bạn sẽ biết đến khái niệm về robot công nghiệp, ở bài viết này mình chỉ đề cập đến robot sử dụng trong sản xuất công nghiệp chứ không phải là chú robot đáng yêu Asimo của honda hoặc những loại robot xuất hiện trên những bộ phim hollywood với mục tiêu xâm chiến trai đất nhé!

Hình ảnh robot Unimate, robot công nghiệp đầu tiên trong nhà xưởng.

Hình ảnh robot Unimate, robot công nghiệp đầu tiên trong nhà xưởng.

Bạn biết đến robot công nghiệp, bạn có thể hình dung ra được hình ảnh các loại robot cỡ to, cỡ nhỏ, cánh tay robot 6 trục, 3 trục, scara,… đang hoạt động tự động trong nhà máy, thế nhưng bạn đã bao giờ thắc mắc là ai là cha đẻ của robot công nghiệp hoặc là lịch sử hình thành và phát triển của nó không? Trong bài viết ngày hôm nay hãy cùng mình tìm hiểu nhé.

Robot công nghiệp là gì?

Theo Wikipedia, Robot công nghiệp hay còn được gọi là Industrial Robotics là robot được sử dụng trong sản xuất công nghiệp. Robot công nghiệp là loại tự động, có thể lập trình và có khả năng di chuyển trên hai hoặc nhiều trục.

Các ứng dụng điển hình của robot bao gồm sử dụng cho đóng gói, phân loại sản phẩm, dùng để phun sơn trong xưởng sản xuất vỏ ô tô, máy bay,… dùng trong công nghệ ép nhựa, dùng cho việc xếp dỡ, gắp hàng hóa, sử dụng trong vận chuyển, di dời sản phẩm, hàn xì tự động, được ứng dụng trong nghành công nghiệp đúc để rót kim loại nóng chảy,…

Lịch sử hình thành?

George Charles Devol Jr. (20 tháng 2 năm 1912 – 11 tháng 8 năm 2011) là một nhà phát minh người Mỹ , nổi tiếng với việc tạo ra Unimate , robot công nghiệp đầu tiên. Phát minh của Devol mang lại cho ông danh hiệu “Ông tổ của người máy”.

George Charles Devol Jr (ở giữa) và các cộng sự

National Inventors Hall of Fame cho biết, ” Bằng sáng chế của Devol cho cánh tay robot có thể lập trình được vận hành bằng kỹ thuật số đầu tiên đại diện cho nền tảng của ngành công nghiệp robot hiện đại.

Lòng đam mê của chàng thanh niên trẻ Devol

Vào năm 1940, Chàng trai 28 tuổi mang tên Devol đã bắt đầu lưu ý đến việc đưa tự động hóa vào các nhà máy.

Vào đầu những năm 1950, Devol đã cấp phép thiết bị ghi từ tính kỹ thuật số của mình cho Remington Rand ở Norwalk, CT, và trở thành người quản lý bộ phận từ tính của họ. Tại đây, ông đã làm việc với một nhóm để phát triển hệ thống ghi từ tính của mình cho các ứng dụng dữ liệu kinh doanh.

Ông cũng làm việc để phát triển hệ thống in tốc độ cao đầu tiên. Trong khi hệ thống ghi từ tính tỏ ra quá chậm đối với dữ liệu kinh doanh, phát minh của Devol được tái sử dụng như một điều khiển máy móc mà cuối cùng sẽ trở thành “bộ não” của robot Unimate sau này.

Bước ngoặc sự nghiệp

Năm 1954, Ý tưởng về robot công nghiệp được nảy sinh khi Devol đã gặp Joseph Frederick Engelberger, một doanh nhân và người được mệnh danh là “cha đẻ của robot”, và thuyết phục anh ta về tiềm năng của ý tưởng của mình.

Năm 1960, Devol thành công trong việc sản xuất thử nghiệm robot công nghiệp đầu tiên trên thế giới với tên gọi là Unimate, tổng số tiền đã chi để nghiên cứu và phát triển con robot đầu tiên là 5 triệu USD.

Unimate - The First Industrial Robot

Robot Unimate, robot công nghiệp đầu tiên được Devol phát triển

Unimate ra đời và đã thu hút được sự chú ý của các nhà sản xuất ô tô của Hoa kỳ đặc biệt là General Motors, ông lớn trong ngành công nghiệp ô tô vào thời bấy giờ đang muốn tự động hóa nhà máy. cùng trong năm, Devol bán robot Unimate đầu tiên.

Năm 1961, Robot Unimate đầu tiên được vận chuyển cho General Motors.  GM lần đầu tiên sử dụng máy này để xử lý khuôn đúc và hàn điểm. Rô-bốt Unimate đầu tiên được lắp đặt tại Nhà máy Inland Fisher Guide của GM ở Thị trấn Ewing, New Jersey , vào năm 1961 để nhấc các mảnh kim loại nóng ra khỏi máy đúc và xếp chúng thành chồng.  Ngay sau đó, các công ty như Chrysler , Ford và Fiat nhận thấy sự cần thiết phải mua Unimate với số lượng lớn.

Robot của công ty Unimation, INC.

Robot của công ty Unimation, INC.

Năm 1966, sau nhiều năm khảo sát thị trường và thử nghiệm thực địa, việc sản xuất quy mô toàn diện đã bắt đầu ở Connecticut. Robot sản xuất đầu tiên của Unimation là robot xử lý vật liệu và ngay sau đó là robot hàn và các ứng dụng khác.

Năm 2005, tạp chí Popular Mechanics đã chọn Devol’s Unimate là một trong 50 phát minh hàng đầu trong 50 năm qua.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu qua về lịch sử hình thành và quá trình phát triển của robot công nghiệp, rất cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

 

Chia sẻ bài viết này trên